Wednesday, June 13, 2012

ปกป้องข้อมูลด้วย keyboard เสมือน

0 ความคิดเห็น
 

จาการที่ได้เคยกล่าวแล้วว่า ในการใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows ไม่ว่าจะใช้งานโปรแกรมใดๆ โดยเฉพาะการเข้าใช้งานเว็บผ่าน Web browser ระบบคอมพิวเตอร์จะมีการเก็บข้อมูลการเข้าถึงข้อมูล โดยเฉพาะการเข้าใช้ web browser  ในรูปของ cookies หรือ ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นๆ อาจจะมีโปรแกรมที่เป็นอันตรายแอบแฝง  ดังนั้นในการใช้งานอินเทอร์เน็ตสาธารณะ ไม่ว่าจะสนามบิน สถานีรถโดยสาร หรืออินเทอร์เน็ตคาเฟ่ หากเป็นการเข้าเว็บแบบปกติ แบบดูนั่นอ่านนี่ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอะไร แต่หากต้องเข้าไปทำการทำธุรกรรม หรือการเข้าระบบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ที่อาจจะต้องระมัดระวังด้านข้อมูลในระบบเมล์ของท่าน ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเสี่ยง ในวันนี้ mediathailand จะแนะนำความปลอดภัยสูงสุดอีกวิธี นั่นคือ การใช้ OSK ซึ่ง OSK ย่อมาจาก On-Screen Keyboard หรือ Keyboard เสมือน ซึ่งตัว tool เล็กตัวนี้ จะป้องกันไม่ให้ software หรือสิ่งแปลกปลอมใดๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เก็บรายละเอียดในการใช้งานด้าน login หรือ username/password ของท่านได้ 100%

การเรียกใช้งาน
1.สำหรับ Windows 7 ไปที่ Start เลือกกลุ่ม Programs เลือกกลุ่มรายการ Accessories เลือกกลุ่มรายการย่อย Ease of Access (Windows XP/Vista จะเป็น Accessibility) เลือกรายการ On-Screen Keyboard ตามลำดับ


2.ก็จะได้ Keyboard เสมือนดังภาพด้านบน หากต้องการเปลียนสลับภาษา การสลับจะไม่สามารถบังคับจากปุ่มบน keyboard ปกติได้ ท่านต้องใช้ปุ่มสลับภาษาที่ Taskbar แทน


ซึ่งก็จะเป็นส่วนช่วยให้การเข้าใช้งานต่างที่ มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Readmore...
Tuesday, June 12, 2012

ล้างประวัติการใช้งานเว็บไซต์สร้างความมั่นใจ

0 ความคิดเห็น
 
ในการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Web Browser ต่างๆ ที่ไม่ใช่เครื่องของท่าน  ไม่ว่าอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ อินเทอร์เน็ตสาธารณะ  สิ่งที่อาจจะเสียงและเป็นอันตรายย่อมเกิดขึ้น นั่นคือ  Web Browser จะบันทึกร่องรอยการเข้าใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ซึ่งผู้ใช้ต่อจากท่าน หรือผู้ไม่หวังดี อาจจะเข้าถึงประวัติการใช้งาน ยิ่งหากท่านมีสิ่งสำคัญที่ทำงานผ่านเว็บ ก็อาจจะถูกขโมยข้อมูลเหล่านั้นไปได้  ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัย หลังการใช้งานต่างเครื่อง ควรลบร่องรอยการเข้าใช้ทั้งหมด มีวิธีการดังนี้


ในการใช้งาน Internet Explorer 8-9
1. ให้ไปที่เมนู Tools เลือกรายการ Delete Browsing History ทำการ Check box ลักษณะการเข้าใช้งานของท่าน แล้วคลิกที่ปุ่ม Delete


โดยเฉพาะหากท่านมีการใช้การ Login ด้วย User name และ Password แนะนำ คลิกที่ช่อง Passwords ด้วย
2. เพิ่มความมั่นใจอีกชั้น โดยให้ไปที่เมนู Tools เลือกรายการ Options ที่ Internet Options บนสถานะ Tab ของ General ทำการ Check box ที่ช่อง Delete browsing history on exit ทำการคลิกปุ่ม Delete


ศึกษาเพิ่มเติมที่ http://browsers.about.com/od/internetexplorertutorials/ss/ie8privatedata_6.htm
Readmore...

แบบสอบถามความคิดเห็น


สาระ เนื้อหา เรื่องราว ที่ปรากฎอยู่ในบล็อกแห่งนี้ จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมผลงาน แนวคิด จากการศึกษาเรียนรู้ และประสบการณ์ในการทำงาน รวมถึงการนำมาจากแหล่งข้อมูลอื่น(ซึ่งจะแจ้ง links ต้นทาง) นำมาเผยแพร่ให้กับท่านที่สนใจ ผ่านช่องทางและเวทีบล็อกแห่งนี้ หากท่านต้องการที่จะแนะนำ หรือแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ในการจัดทำบล็อกความรู้นี้ ติดต่อพูดคุย(ฝากข้อความ) ได้นะครับ
ขอบคุณที่กรุณาเข้าเยี่ยมชม

นายมีเดีย : mediathailand
สุวัฒน์ ธรรมสุนทร (mediath@hotmail.com)
ข้าราชการบำนาญ สำนักงาน กศน.
กระทรวงศึกษาธิการ

ความเห็นจากเพื่อน Facebook