Wednesday, July 29, 2015

Windows 10 : ข้อควรระวัง และการเตรียมพร้อมในการ upgrade สู่ Windows 10

3 ความคิดเห็น
 

 
เครื่องของท่านพร้อมหรือยังในการอัพเกรดไปเป็น Windows 10 : ซึ่งในวันที่ 29 ก.ค. 58 Microsoft จะให้มีการอัพเกรดผู้ใช้งาน Windows 7 และ Windows 8.1 ทั่วโลกพร้อมกัน โดยเครื่องที่ทำการลงทะเบียนและมีความพร้อมจะมีข้อความแจ้งเตือนบนหน้าจอของคอมพิวเตอร์ของท่าน ดังภาพด้านบน การได้ข้อความดังกล่าวมีที่มาและกระบวนการ ดังนี้
 

จากการที่ได้เคยพูดถึงระบบปฎิบัติการ Windows 10 กันไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาไปแล้ว (อ้างอิง http://mediath2.blogspot.com/2015/02/windows-10.html) ข่าวล่าสุดผู้ใช้ Windows ไม่ว่าจะเป็น Windows 7 และ Windows 8.1 ท่านจะได้รับสิทธิ์ Upgrade เป็น Windows 10 ฟรี อย่างไม่มีเงื่อนไขในวันที่ 29 เดือนกรกฎาคมนี้  สำหรับผู้ใช้ Windows 7/8.1 ลิขสิทธิ์แท้ๆที่ใช้ในเครื่อง notebook หากได้ทำการ update อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ท่านจะได้รับ icon ที่เรียกว่า get Windows10 (ในวงกลม) ซึ่งจะแสดงที่ Taskbar ด้านขวา

 

การ Update ท่านก็เพียงแต่เข้าไปที่ Control Panel เลือกรายการ Windows Update หรือคลิกขวาที่ My Computer เลือก Windows Update ก็ได้

(ภาพของ Windows 8.1)
(ภาพของ Windows 7)
 
เมื่อท่านได้รับ Get Windows 10 icon แล้ว หากยังไม่เคย contact กับ เว็บไซต์ของ Windows ท่านต้องทำการยืนยันในการรับสิทธิ์นั้นด้วยทางอีเมล์ของท่านด้วย

หากท่านได้รับ icon ดังกล่าว ให้ดำเนินการดังนี้
1. Click ขวา ที่ icon ดังกล่าว จะปรากฎหน้าแสดงรายการ 4 รายการ ดังภาพด้านล่าง
Get Windows 10
เป็นสไลด์แสดงขั้นตอนในการ upgrade อย่างสั้นๆ และการบอกเล่าถึงความสามารถของ Windows 10
 
 
 
Check your upgrade status
เป็นการตรวจสอบสภาพความพร้อมของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ท่านจะทำการ Upgrade
 
 
Go to Windows Update
คือการเชื่อมไปสู่หน้า Windows update ของระบบปฎิบัติการ ซึ่งตรงจุดนี้ ก็จะแสดงข้อความว่าเครื่องพร้อมที่จะดำเนินการไปสู่การเป็น Windows 10
 
 
 
Get to know Windows 10
เป็นส่วนที่นำไปสู่หน้าเว็บเพื่อการเรียนรู้ เรื่องราวต่างๆ ที่จะนำไปสู่การ Upgrade ในครั้งนี้ ผ่านลิงค์
http://www.microsoft.com/th-th/windows/windows-10-faq?ocid=win10_auxapp_context


ซึ่งจะแสดงคำถาม และคำตอบที่น่ารู้ น่าสนใจ อีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ต่อผู้ใช้ Windows ด้วย


อัปเกรดจาก Windows 7*
*ต้องมีการใช้งาน Windows 7 (Service Pack 1) รุ่นล่าสุดอยู่ จึงจะอัปเกรดเป็น Windows 10 ผ่าน Windows Update ได้ มิฉะนั้นจะต้องอัปเกรดผ่านสื่อการติดตั้ง
 อัปเกรดจาก Windows 8**

**ต้องมีการใช้งาน Windows 8 (Windows 8.1 Update) รุ่นล่าสุดอยู่ จึงจะอัปเกรดเป็น Windows 10 ผ่าน Windows Update ได้ มิฉะนั้นจะต้องทำการอัปเกรดผ่านสื่อการติดตั้ง

*** ใช้กับ Windows 8.1 รุ่นเฉพาะประเทศ, Windows 8.1 Single Language, Windows 8.1 พร้อม Bing ด้วยเช่นกัน

****ความพร้อมใช้งานของการอัปเกรด Windows 10 สำหรับอุปกรณ์ Windows Phone 8.1 อาจแตกต่างกันตาม OEM, ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ หรือบริษัทขนส่ง
รุ่น "N" และ "KN" จะดำเนินการตามพาธการอัปเกรดของรุ่นก่อนหน้า (เช่น Windows 7 Professional N อัปเกรดเป็น Windows 10 Pro)
ไม่รวมรุ่นบางรุ่น ได้แก่ Windows 7 Enterprise, Windows 8/8.1 Enterprise และ Windows RT/RT 8.1 ลูกค้าของ Active Software Assurance ที่มีสิทธิ์การใช้งานการปรับรุ่นของ Volume Licensing จะได้รับประโยชน์ในการอัปเกรดเป็น Windows 10 enterprise นอกเหนือจากข้อเสนอนี้

ดูเพิ่มเติมที่
http://www.microsoft.com/th-th/windows/windows-10-specifications จากการที่ผู้เขียนมีเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ 2-3 เครื่องทั้ง PC และ Notbook ทั้งระบบปฎิบัติการ Windows 7 และ Windows 8.1 พบว่า การแจ้งเตือนนี้ จะแสดงเฉพาะในเครื่อง Notebook ส่วนเครื่องแบบ PC ยังไม่ได้รับการแจ้งเตื่อน อ้อ อย่าลืมคลิกปุ่ม Reserve ด้วยนะ  (ภาพด้านล่างจากเครื่อง Netbook HP Mini ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 7)
และในวันที่ 29 ก.ค. 58 เป็นต้นไป หากเครื่องท่านได้รับการยืนยันและมีความพร้อมในการอัพเกรด ระบบจะแจ้งข้อความในหน้า Get Windows 10 ดังภาพด้านล่าง ซึ่งท่านจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่ไมโครซอฟท์กำหนดไว้ จากข่าวที่แจ้งคือ 1 ปีเท่านั้น


นอกจากนี้ท่านควรเรียกดู View report ที่ระบบได้เข้าทำการตรวจสอบว่ามีส่วนใด หรือ โปรแกรมใด อาจจะมีความขัดแย้ง เพื่อให้ท่านได้ทำการปรับปรุง หรือถอนโปรแกรมที่ขัดแย้งออก ดังภาพด้านล่าง
 

สำหรับเครื่องที่มีปัญหาด้าน Driver ขอแนะนำให้หยุดการดำเนินการไว้ก่อน


นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ ยังได้ส่งชุดทดลองใช้ที่เรียกว่า Windows 10 insider Preview มาให้สาวก Windows ได้ทำการทดลองใช้ ติดตามเรื่องราวเพิ่มเติมที่นี่ http://mediath2.blogspot.com/2015/06/windows-10-insider-preview.html

กำหนดการ Upgrade
+ วันที่ 29 กรกฏาคม Microsoft  ผู้ที่เป็นสมาชิกลงทะเบียนทดสอบการใช้งาน Windows Insider จะได้รับอัพเกรดเป็นกลุ่มแรก
+ วันที่ 29 กรกฏาคม Microsoft จะปล่อยผู้ใช้ส่วนบุคคลที่ได้ทำการลงทะเบียนจองสิทธิ์ไว้ (สังเกตุได้จาก ตัว icon ที่เรียกว่า Get Windows 10  ที่ปรากฏบน taskbar)ได้รับการ Upgrade ไปสู่  Windows 10 Pro และ Windows 10 Home ตามสิทธิ์และเงื่อนไข
+ วันที่ 1 สิงหาคม จะเปิดให้บริษัทและองค์กรที่ใช้ Windows 10 Enterprise และสถานศึกษาที่ใช้ Windows 10 Education และ Windows 10 Enterprise ได้รับการ upgrade เป็นลำดับต่อไป
.........................................................................................................................
หากท่านต้องการ Update  Get Windows 10 icon on Task bar ศึกษาเพิ่มเติมที่
 


 
.........................................................................................................................


อ้างอิง
http://blogs.windows.com/bloggingwindows/2015/07/02/windows-10-preparing-to-upgrade-one-billion-devices/
http://www.cnet.com/products/microsoft-windows-10/
Readmore...
Tuesday, July 7, 2015

ปกป้องคอมพิวเตอร์ด้วย Microsoft Security Essentials

0 ความคิดเห็น
 

ในวิถีชีวิตปัจจุบันที่มีรายได้ลดน้อยลง ไม่มีรายได้เพิ่มขึ้น ทำให้ต้องระมัดระวังรายจ่าย และเมื่อไม่ได้ซื้อโปรแกรมป้องกันการบุกรุกระบบคอมพิวเตอร์อย่าง Norton 360 Multi-Device แม้จะไม่แพงนัก ก็จำเป็นต้องหาโปรแกรมอื่นทดแทน จากการค้นหา ก็พบโปรแกรมใกล้ตัวที่เคยทดลองใช้ ชื่อว่า Microsoft Security Essentials (ในสมัยนั้น Windows XP ถือว่าเป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างด้อย และแต่เดิมจะใช้ในชื่อของ Microsoft Windows Defender ปัจจุบัน Microsoft Windows Defender จะทำหน้าที่ป้องกันเฉพาะสปายแวร์และมัลแวร์ แต่ Microsoft Security Essentials จะป้องการการบุกรุกได้ดีกว่า)  เลยทำการศึกษาถึงประสิทธิผลของโปรแกรม พบว่าผู้มีสิทธิ์ต้องเป็นผู้ที่ใช้ Windows Lisence  โชคดีที่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ซื้อใช้งานติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows ลิขสิทธิ์ จึงทำการดาวน์โหลดเพื่อทำการติดตั้ง
ลิงค์ : http://windows.microsoft.com/th-th/windows/security-essentials-download
http://windows.microsoft.com/th-th/windows/security-essentials-download
เมื่อดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้ว โปรแกรมจะดำเนินการติดตั้ง ซึ่งใช้เวลาไม่นานนัก ในด้านประสิทธิภาพการตรวจจับ แม้จะไม่เก่งเท่าโปรแกรม ที่มีขายตามท้องตลาด (Norton 360, McAfee , Bitdefender เป็นต้น) แต่ก็สร้างความเชื่อมั่นได้ในระดับหนึ่ง แต่หากจะเลือกซื้อโปรแกรม ก็ศึกษาเพิ่มเติมที่ http://asia.pcmag.com/security-reviews/
 
 

ทำความรู้จักกับ Microsoft Security Essentials

Microsoft Security Essentials เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการฟรีสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์บนระบบปฏิบัติการ Windows XP (Service Pack 3) Windows Vista , Windows 7 และ Windows 8  โดยสามารถปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์จากไวรัส  สปายแวร์  และซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายอื่นๆ ตลอดเวลาการใช้งานซึ่งโปรแกรมจะทำงานในสภาพหลังฉากอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา โดยจะทำการสแกนตรวจหาสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายต่างๆ และบล็อกการคุกคามโดยอัตโนมัติ

การเฝ้าระวังจะแจ้งผ่านทางไอคอน Microsoft Security Essentials ที่อยู่บน Taskbar ด้านขวามือ หากปรากฏเป็นสีเขียวแสดงว่าคอมพิวเตอร์อยู่ในสภาพที่ดี


แต่ถ้าโปรแกรมตรวจพบปัญหาหรือการคุกคาม จะปรากฏข้อความแจ้งสิ่งที่ตรวจพบทันที

การทำงาน

หน้าตาโปรแกรมเป็นแบบภาพด้านล่าง เมื่อต้องการที่จะตรวจหา ให้ทำการคลิกที่ปุ่ม Scan now


โปรแกรมจะทำการ Scan ในระบบทันที พร้อมรายงานผลให้ทราบ


นอกจากนี้ท่านสามารถตั้งการทำงานพิเศษต่างๆได้ โดนคลิกเข้าไปที่แท๊บ Settings ซึ่งท่านสามารถใช้งานได้โดยไม่ยากนัก


ก็ขอให้ท่านได้ใช้โปรแกรมที่ค่อนข้างดีและฟรีจริงๆ

ความต้องการของระบบขั้นต่ำ

Microsoft Security Essentials ต้องการระบบที่มีลักษณะดังต่อไปนี้
•ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP (Service Pack 2 หรือ Service Pack 3);
Windows Vista (Gold, Service Pack 1 หรือ Service Pack 2);
Windows 7
•สำหรับ Windows XP พีซีที่มีความเร็วนาฬิกาของ CPU 500 เมกะเฮิรตซ์ขึ้นไปและมี RAM 256 เมกะไบต์ขึ้นไป
•สำหรับ Windows Vista และ Windows 7 พีซีที่มีความเร็วนาฬิกาของ CPU 1.0 กิกะเฮิรตซ์ขึ้นไปและมี RAM 1 กิกะไบต์ขึ้นไป
• จอภาพ VGA ที่มีความละเอียด 800 × 600 หรือสูงกว่า
•เนื้อที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์ 140 เมกะไบต์
•ต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อติดตั้งและดาวน์โหลดการปรับปรุงข้อกำหนดเกี่ยวกับไวรัสและสปายแวร์สำหรับ Microsoft Security Essentials
•อินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์: Windows Internet Explorer 6.0 หรือใหม่กว่า, Mozilla Firefox 2.0 หรือใหม่กว่า


Readmore...

แบบสอบถามความคิดเห็น


สาระ เนื้อหา เรื่องราว ที่ปรากฎอยู่ในบล็อกแห่งนี้ จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมผลงาน แนวคิด จากการศึกษาเรียนรู้ และประสบการณ์ในการทำงาน รวมถึงการนำมาจากแหล่งข้อมูลอื่น(ซึ่งจะแจ้ง links ต้นทาง) นำมาเผยแพร่ให้กับท่านที่สนใจ ผ่านช่องทางและเวทีบล็อกแห่งนี้ หากท่านต้องการที่จะแนะนำ หรือแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ในการจัดทำบล็อกความรู้นี้ ติดต่อพูดคุย(ฝากข้อความ) ได้นะครับ
ขอบคุณที่กรุณาเข้าเยี่ยมชม

นายมีเดีย : mediathailand
สุวัฒน์ ธรรมสุนทร (mediath@hotmail.com)
ข้าราชการบำนาญ สำนักงาน กศน.
กระทรวงศึกษาธิการ

ความเห็นจากเพื่อน Facebook