Tuesday, July 2, 2013

Windows 8.1 อีกประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น

0 ความคิดเห็น
 
 
ตลอดช่วงระยะเวลาที่ Windows 8 ได้เข้าสู่โลกของคอมพิวเตอร์ มีทั้งชื่นชมและติติงกันอย่างหลากความคิด แต่ก็ถือว่า นอกจาก Windows 7  ที่เข้ามาแทนที่ Windows XP แล้ว เราคงจะปฏิเสธระบบปฏิบัติการ Windows 8 นี้ไม่ได้แน่นอน เพราะถือเป็นอีกระบบปฏิบัติการที่มีความรวดเร็ว ปัญหาการทำงานที่ค่อนข้างน้อย ทั้งนี้ ผู้บริหารไมโครซอฟท์ได้กล่าวว่ายอดขาย Windows 8  เกินกว่า 100 ล้าน lisense  และยังมีปริมาณการดาวน์โหลด  Apps ใน Windows Store ช่วง 6 เดือนรวมกันมากกว่า 250 ล้านครั้งแล้วมีอัตราเพิ่มมากขึ้นถึง 6 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเปิดตัวในเดือนแรก และเมื่อ 27 มิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ ประกาศเปิดตัว Windows 8.1 preview อย่างเป็นทางการ พร้อมกับปรับปรุงการใช้งานมากมาย ทำให้การใช้งานในหลายๆ ด้านสะดวกมากขึ้น ที่ถือเป็นอีกก้าวของการพัฒนาระบบปฏิบัติการแห่งปีที่รองรับการทำงานในระบบสัมผัส

ต่อมาเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2556 ไมโครซอฟท์ก็เปิดให้ผู้ใช้ Windows 8 ทุกรายได้ Upgrade ไปสู่ Windows 8.1 ได้ฟรี ผ่าน Windows Store ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
http://windows.microsoft.com/th-th/windows-8/update-from-windows-8-tutorial


และข่าวจาก www.zdnet.com  ได้เผยแพร่บทความที่ชื่อว่า Microsoft's Windows 8.1 Update 1: Rumored release target is March 11 ได้กล่าวถึงว่าไมโครซอฟท์เตรียมจะทำการ Update ระบบปฏิบัติการ Windows 8 อีกครั้ง วันที่ 11 มีนาคม 2557 นี้ ในชื่อ Windows 8.1 Update 1 : ซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยันจากไมโครซอฟท์โดยตรง แต่ในบทความนั้นให้รายละเอียดว่า ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 Update 1 นี้ จะมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น จะใช้พื้นที่ในการติดตั้งระบบปฏิบัติการที่น้อยลง มีการใช้ทรัพยากรสำหรับการทำงานที่น้อยกว่าแต่เดิม ส่งผลให้ Windows 8.1 ที่ Update นี้จะทำงานได้ลื่นไหลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ และ Tablet ที่ใช้  CPU ขนาดเล็กได้ดี ซึ่งจะส่งผลดีให้กับคอมพิวเตอร์ระดับ Ultrabook ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เราคงต้องมาเฝ้าติดตามกันว่า วันที่ 11 มีนาคม 2557 นี้ จะมีสิ่งใดที่มีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หรือ จะเป็นเพียงข่าวปล่อย ข่าวลือ

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับผู้ใช้ Windows 8 ท่านได้ทำการ  Upgrade หรือยัง(ระบบเปิดให้ upgrade แล้วตั้งแต่ 17 ตุลาคม 2556)  เพราะผู้ที่ใช้ Windows 8 ลิขสิทธิ์ สามารถรับการ Upgrade เป็น Windows 8.1 ฟรี  ผ่าน Store ซึ่งระบบจะดำเนินการให้โดยอัตโนมัติ แต่ต้องแลกกับการใช้เวลาการปรับปรุงมากหน่อย เพราะไฟล์ Update ขนาด 3 GB ก็นานพอสมควร

โดย Windows 8.1 มาพร้อมกับฟีเจอร์สุดยอดต่างๆ หลายรายการอาทิ
- Browser ใหม่ ด้วย Internet Explorer 11
- รองรับการใช้งานบนหน้าจอความละเอียดสูง
- นำปุ่ม Windows กลับมา
- ทำการออกแบบ interface ส่วนการค้นหารูปแบบใหม่
- เพิ่มแอพพลิเคชั่น Facebook, Flipboard และอื่นๆลงบนระบบปฏิบัติการเลย
- เพิ่มขนาดของ Tiles อีก 2 แบบ นั่นก็คือ เล็กสุด กับ ใหญ่สุด
- ภาพฉากหลังหรือ Bacground สามารถขยับได้ตามการเลื่อนหน้าจอ ในหน้า Start Screen
- เพิ่มปุ่ม Start สำหรับเข้าหน้า desktop หรือกลับไปยังหน้า Live Tiles
- คลิกขวาเพื่อทำการ log out หรือ reboot
- snap ในการจัดการ Apps ได้มากขึ้น
- ปรับปรุงกราฟฟิก และ Future การค้นหาทีรวดเร็วแม่นยำลงใน Bing ใหม่
- Windows Store โฉมใหม่ เพิ่มรายละเอียดมากกว่าเดิม

อ่านเพิ่มเติมที่ http://www.pcmag.com/article2/0,2817,2421010,00.asp
ลองมาดูสิ่งใหม่ๆใน Windows 8.1 ก่อนตัดสินใจใช้

update : 26 Jan 2014
Readmore...

แบบสอบถามความคิดเห็น


สาระ เนื้อหา เรื่องราว ที่ปรากฎอยู่ในบล็อกแห่งนี้ จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมผลงาน แนวคิด จากการศึกษาเรียนรู้ และประสบการณ์ในการทำงาน รวมถึงการนำมาจากแหล่งข้อมูลอื่น(ซึ่งจะแจ้ง links ต้นทาง) นำมาเผยแพร่ให้กับท่านที่สนใจ ผ่านช่องทางและเวทีบล็อกแห่งนี้ หากท่านต้องการที่จะแนะนำ หรือแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ในการจัดทำบล็อกความรู้นี้ ติดต่อพูดคุย(ฝากข้อความ) ได้นะครับ
ขอบคุณที่กรุณาเข้าเยี่ยมชม

นายมีเดีย : mediathailand
สุวัฒน์ ธรรมสุนทร (mediath@hotmail.com)
ข้าราชการบำนาญ สำนักงาน กศน.
กระทรวงศึกษาธิการ

ความเห็นจากเพื่อน Facebook